Giải quyết dứt điểm tình trạng mất răng ở người già bằng cách nào?

Trang chủ»Kiến thức»Giải quyết dứt điểm tình trạng mất răng ở người già bằng cách nào?

Giải quyết dứt điểm tình trạng mất răng ở người già bằng cách nào?

Bị mất răng hàm phải làm saoMất răng toàn hàm là tình trạng thường xảy ra ở người lớn tuổi. Mọi người chỉ nghĩ đơn giản đó là sự suy yếu của bộ phận răng miệng. Nhưng hậu quả của việc mất răng để lại rất nghiêm trọng. Vậy, giải pháp nào cho vấn đề mất răng toàn bộ ở người cao tuổi. 

1. MẤT NHIỀU RĂNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI PHẢI LÀM SAO?

Ở người lớn tuổi, mất răng nên được trồng lại ngay. Vì ở người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và sức khỏe. 

Mất răng hàm lâu năm ở người lớn tuổi có thể được điều trị bằng 3 phương pháp: hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Mất răng ở người lớn tuổi phải làm sao? - MEDDENTAl

Mất nhiều răng ở người lớn tuổi phải làm sao?

Hàm tháo lắp là phương pháp sử dụng một hàm giả, được chế tác có phần mô nướu và răng gắn trực tiếp lên nướu. Mô nướu được chế tác từ những hợp chất đặc biệt sao cho giống với nướu thật nhất. Phần răng thì được làm từ sứ hoặc kim loại, tất cả các thành phần đều an toàn với cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế về khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, thường xuyên bị rơi rớt và có tuổi thọ ngắn, chỉ từ 3 - 5 năm.

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình nha khoa lấy nền tảng từ kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này sẽ mài hai răng liền cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ cầu, sau đó chụp 1 cầu 3 răng sứ lên trên. Phương pháp này không khuyến khích thực hiện cho người cao tuổi. Do ở người cao tuổi, răng đã yếu đi nhiều. Việc mài mòn răng thật sẽ làm tổn thương răng thật và có nguy cơ gây viêm nhiễm cao.

Trồng Implant là phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này đảm bảo an toàn và phù hợp với tất cả các tình trạng mất răng khác nhau. Trụ Implant vững chắc thay thế cho chân răng đã mất, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương và phục hồi khả năng ăn nhai như răng thật.

2. GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ MẤT RĂNG TOÀN BỘ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

2.1 Giải pháp dùng hàm giả tháo lắp

Đây là giải pháp đầu tiên cho tình trạng mất răng toàn bộ ở người cao tuổi. 

Hàm tháo lắp bản chất là một hàm giả được chế tác có phần mô nướu và răng, được gắn trực tiếp lên nướu. Mô nướu được chế tác từ nhựa tốt, phần răng thì được làm từ sứ hoặc kim loại, tất cả các thành phần đều an toàn với cơ thể.

Trước khi thực hiện quy trình tháo lắp, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, đặc biệt là phần nướu. Nếu răng miệng gặp các vấn đề bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi đặt hàm giả cho bệnh nhân. 

Người bị mất răng toàn bộ sẽ được bác sĩ lấy ý kiến về cấu trúc, màu sắc của răng. Từ đó, các kỹ thuật viên ở phòng Labo sẽ thiết kế ra các răng tháo lắp sao cho phù hợp với bệnh nhân.

Vật liệu làm hàm giả là một hỗn hợp chất dẻo được nung trong những điều kiện khác nhau cho đến khi đạt yêu cầu. Răng giả sau đó sẽ được gắn trực tiếp vào nền hàm nhựa. 

Cuối cùng bác sĩ sẽ mài giũa, đánh bóng và đo đạc. Sau đó tiến hành lắp hàm cho bệnh nhân. bị mất răng hàm dưới, mất răng hàm lâu năm, mất răng nên làm gì

Hàm giả tháo lắp – những kiến thức cần thiết nhất – Nha Khoa Thu Lộc

Hàm giả tháo lắp

2.2 Giải pháp phục hình tháo lắp trên Implant

Nếu phương pháp dùng hàm tháo lắp truyền thống không giải quyết được tình trạng tiêu xương hàm thì phương pháp phục hình tháo lắp trên Implant là sự lựa chọn tiếp theo cho tình trạng mất răng toàn bộ ở người cao tuổi.

Để thực hiện được phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cấy từ 2 - 3 trụ Implant đối với hàm dưới và 4 trụ Implant đối với hàm trên. Việc cấy Implant sẽ ngăn chặn được tính trạng tiêu xương. 

Một hàm giả, bao gồm 14 răng nhựa cũng được chế tác như phương pháp hàm giả tháo lắp và được phục hình trên trụ Implant. 

Phục hình tháo lắp trên Implant sẽ vững vàng hơn so với phương án hàm giả tháo lắp truyền thống, vì các trụ Implant sẽ giữ hàm giả chắc chắn hơn thay vì lực hút giữ hàm giả với phần nướu như trước đây. 

Tuy nhiên, phương pháp làm hàm giả tháo lắp trên Implant có phần yếu thế hơn về lực ăn nhai khi so với phục hình Implant toàn hàm cố định.

 

Phục hình tháo lắp | Nha khoa Stone

Phục hình tháo lắp trên Implant

2.3 Giải pháp Implant ALL ON 4/ ALL ON 6    

Đây là giải pháp tối ưu nhất cho những trường hợp mất răng toàn hàm ở người lớn tuổi. Không chỉ giải quyết được những hạn chế của 2 phương án trên, ALL ON 4 và ALL ON 6 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

Muốn thực hiện được phương pháp này, bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng những loại trụ Implant cao cấp của Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển... mới đủ độ chắc chắn và độ chịu lực cho toàn hàm. 

ALL-ON-4,ALL-ON-6: Giải pháp tối ưu cho người mất răng toàn hàm

Giải pháp Implant ALL ON 4 và ALL ON 6

  • Cơ chế thực hiện kỹ thuật ALL ON 4

4 trụ Implant được cấy vào những vị trí khác nhau. Tùy theo và kết quả kiểm tra và chụp CT, bác sĩ sẽ chọn những vị trí thích hợp nhất để đặt 4 trụ Implant sao cho lực ăn nhai tác dụng đều lên toàn bộ hàm. 

Trên 4 trụ Implant sau khi được cấy ghép sẽ phục hình từ 10 - 12 răng. Đảm bảo khôi phục lại thẩm mỹ cho cả khuôn hàm, cũng như các chức năng: ăn nhai, phát âm… giống như răng thật

  • Cơ chế thực hiện kỹ thuật ALL ON 6  

Tương tự như ALL ON 4, ALL ON 6 sử dụng 6 trụ Implant để cấy ghép vào những vị trí được chỉ định, phân bố lực đến toàn bộ xương hàm. ALL ON 6 sử dụng cho những trường hợp xương tiêu quá nhiều sẽ đảm bảo độ vững chắc hơn. 

Với kỹ thuật Implant toàn hàm ALL ON 6 có thể phục hình cho 12 - 14 răng cho 1 hàm. 

3. HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CỦA VIỆC MẤT RĂNG TOÀN BỘ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Ở người già, khi sức khỏe ngày càng yếu đi, các cơ quan cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, từ đó vi khuẩn dễ dàng tấn công cơ thể và gây bệnh. Đặc biệt ở môi trường răng miệng, vi khuẩn tấn công mạnh gây ra các bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, … dẫn đến bị mất răng hàm dưới ở người lớn tuổi.

Khi mất một hoặc một vài răng, nếu không được trồng răng sớm sẽ dẫn đến tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm. Quá trình này diễn ra nhanh hơn ở người cao tuổi, làm ảnh hưởng đến các răng khác, dẫn đến nguy cơ mất răng toàn hàm.

Người mất răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai. Khi mất răng toàn hàm, khả năng cắn, xé nhỏ thức ăn dường như mất hoàn toàn. Lúc này, bắt buộc dạ dày phải tiếp nhận một lượng thức ăn không qua xử lý trước đó của răng miệng, dễ dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa. Ở người già, hệ tiêu hóa cũng dần bị lão hóa, nguy cơ dẫn đến các bệnh táo bón, viêm loét dạ dày, thủng đường ruột, … 

Khi một bộ phận cơ thể có vấn đề, các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Như vậy, việc mất răng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Việc mất răng toàn hàm sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu kéo dài, từ đó dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác như rối loạn thái dương hàm, viêm xoang, đau dây thần kinh... 

Hỏi đáp về cơn chóng mặt ở tuổi 40 | Báo Dân trí

Mất răng dẫn đến tình trạng đau đầu thường xuyên

Tình trạng tiêu xương hàm, không còn xương nâng đỡ cơ mặt, khiến mặt bị lão hóa sớm. Biểu hiện rõ ràng nhất là ở việc mặt bị chảy xệ, móm và xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Ngoài ra, mất răng sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm và gây mất thẩm mỹ. 

Chính vì vậy, chúng ta cần chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là ở người cao tuổi, đối tượng dễ mắc các bệnh lý răng miệng và dễ mất răng nhất.

4. SO SÁNH 3 GIẢI PHÁP TRỒNG RĂNG  TOÀN BỘ CHO NGƯỜI CAO TUỔI​

 

Hàm tháo 

lắp

Phục hình tháo lắp trên Implant

ALL ON 4/ ALL ON 6

Ưu điểm

_ Cải thiện vấn đề thẩm mỹ khi mất răng hàm

_ Phục hồi 40 - 60% khả năng ăn nhai.

_ Cải thiện vấn đề thẩm mỹ.

_ Ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

_ Phục hồi khả năng ăn nhai 60 - 80 %.

_ Tính thẩm mỹ cao.

_ Ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

_ Phục hồi hoàn toàn khả năng ăn nhai.

_ Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn với cơ thể

Nhược điểm

 

_ Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu

_ Hàm tháo lắp dễ bị rơi khi ăn uống, giao tiếp.

_ Khó vệ sinh

_ Dễ gây tình trạng hôi miệng

_ Hàm tháo lắp không chắc chắn, dễ bị rơi.

_ Việc vệ sinh cầu kỳ, phức tạp.

_ Dễ gây hôi miệng, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến trụ Implant.

_ Không có bất cứ nhược điểm nào

Thiết kế bảng thông tin trên thành hình ảnh

5. LÝ DO NÊN CẤY IMPLANT CHO NGƯỜI CAO TUỔI

5 lý do quan trọng nhất khiến bạn nên chọn cấy ghép Implant để khắc phục tình trạng mất răng ở người lớn tuổi là:

  • Khôi phục chức năng ăn uống như răng thật

Do cấu trúc răng Implant có đầy đủ 3 phần, thay thế cả chân răng và thân răng đã mất. Răng sứ trên Implant có độ bền và độ chịu lực cao. Từ đó, người cao tuổi có thể ăn uống ngon miệng hơn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

  • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương

Trụ Implant thay thế chân răng sẽ thực hiện vai trò tác động lực lên xương hàm, giúp duy trì và ổn định mật độ xương. 

  • Khôi phục thẩm mỹ 

Răng Implant có hình dáng và màu sắc vô cùng tự nhiên, mang lại cảm giác hoàn toàn giống với răng thật.

  • Vệ sinh đơn giản

Việc vệ sinh răng Implant rất đơn giản, không bất tiện như hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. Bạn chỉ cần chải răng 2 lần/ngày, sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch thức ăn thừa.

  • Tuổi thọ vĩnh viễn

Răng Implant tồn tại vĩnh viễn trong cung hàm nếu bạn chăm sóc đúng cách. Trụ Implant càng lâu lại càng vững chắc. Trong khi hàm giả tháo lắp chỉ có tuổi thọ từ 3 - 5 năm. Và cầu răng sứ chỉ dùng được hiệu quả từ 7 - 10 năm. 

Khi mất răng bạn nên lựa chọn nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để điều trị. Các nha khoa uy tín sẽ nêu rõ tình trạng răng của bạn và lên kế hoạch điều trị hiệu, không lấy lợi nhuận làm đầu và tư vấn sai lệch. Tay nghề của bác sĩ cũng quyết định đến 90% tỉ lệ thành công của quá trình điều trị. Nên cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi chọn lựa nha khoa, nếu không muốn “tiền mất tật mang”.

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
Thời gian làm việc
  • Thứ Hai - Chủ Nhật08h00 - 20h30
Liên hệ trực tiếp

Đăng ký nhận tin

Họ tên(*)
Invalid Input

Số điện thoại(*)
Trường bắt buộc

Gửi